Trúng thầu tiếng anh là gì? Những điều cần tham khảo về lĩnh vực đấu thầu

Đấu thầu được xem là một hình thức hay một hoạt động thường xuyên diễn ra trong các lĩnh vực của đời sống như hoạt động cung cấp các hàng hóa, dịch vụ, xây dựng các công trình, lắp đặt các sản phẩm,…. Trong hoạt động tham gia đấu thầu và việc lựa chọn các nhà thầu thường có những quy định về các điều kiện được xét trúng thầu. Để hiểu rõ hơn về những điều kiện, quy định của pháp luật về trúng thầu, trúng thầu tiếng anh là gì? chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu bài viết hôm nay.

trúng thầu tiếng anh là gì

Những thông tin về trúng thầu tiếng anh là gì?

Đầu tiên để hiểu hơn những điều kiện và những quy định về xét trúng thầu theo đúng hiện hành của pháp luật, chúng ta hãy đi tìm hiểu khái niệm về đấu thầu, phải có đấu thầu thì mới có trúng thầu

Đấu thầu là gì?

Đấu thầu là một trong những hình thức kinh doanh chủ yếu dựa vào tính chất cạnh tranh một cách công khai trên thị trường, không có sự cạnh tranh thì cũng sẽ không có đấu thầu và cũng không phải cần đến đấu thầu. Chúng ta có thể nói đấu thầu là một phương thức đặc biệt trong giao dịch. Trong một thương vụ trong lĩnh vực kinh doanh mua bán hay lĩnh vực xây dựng những công trình dân sự có sự liên quan đến nhiều người hoặc nhiều bên khác nhau tham gia thì người ta thường sử dụng hoặc bắt buộc phải sử dụng hình thức đấu thầu cạnh tranh rộng rãi và công khai.

Đấu thầu rộng rãi là một hình thức đấu thầu mà ở đó sẽ không có sự hạn chế về số lượng nhà thầu tham gia tức là ở hình thức đấu thầu này chỉ cần có một người mua và có sự tham gia của nhiều người bán. Bên nhà thầu có nhiệm vụ và trách nhiệm phải thông báo công khai ở trên các phương tiện thông tin của đại chúng với thời hạn tối thiểu là 10 ngày bắt đầu trước khi phát hành hồ sơ mời thầu và phải ghi rõ những điều kiện cũng như thời gian dự thầu.

6 điều kiện để được xét trúng thầu

Trúng thầu trong tiếng anh sẽ được dùng bằng từ: win the bid war. Vậy các bạn có biết những điều kiện để trúng thầu bao gồm những gì không?

trúng thầu tiếng anh là gì

Theo những quy định cụ thể tại điều 43 khoản 1 trong luật đấu thầu, những nhà thầu chuyên cung cấp dịch vụ và phí tư vấn, mua sắm hàng hóa, thực hiện xây lắp được đề nghị trúng thầu khi đảm bảo đáp ứng các điều kiện đầy đủ như sau:

 • Có đầy đủ các bộ hồ sơ dự thầu, và các hồ sơ đề xuất phù hợp, hợp lệ;
 • Có đầy đủ những năng lực và tích lũy được những kinh nghiệm đáp ứng đầy đủ các yêu cầu;
 • Có đề xuất về những kỹ năng và kỹ thuật đáp ứng được các yêu cầu;
 • Có sự sai lệch  thiếu không quá 10% so với giá dự thầu;
 • Có giá đánh giá thấp nhất so với những phương pháp giá đánh giá; có điểm tổng hợp cao nhất so với phương pháp kết hợp giữa kỹ thuật và giá;
 • Giá đề nghị trúng thầu không được cho phép vượt qua giá gói thầu đã được phê duyệt. Trong trường hợp nếu dự toán của gói thầu đã được phê duyệt thấp hơn hay có thể cao hơn giá gói thầu đã được phê duyệt thì cơ sở xét duyệt để trúng thầu là dự toán này, nó sẽ thay thế giá của gói thầu.

Thông tin về giá trúng thầu

Theo quy định cụ thể của Luật đấu thầu năm 2013 thì giá trúng thầu được hiểu như sau

trúng thầu tiếng anh là gì

Theo Khoản 20 thuộc Điều 4: giá trúng thầu là giá đã được ghi trong quyết định phê duyệt về kết quả lựa chọn nhà thầu 

Ngoài ra, bạn đọc cần chú ý những thông tin sau: 

 • Giá của hợp đồng không được vượt quá cao hơn so với giá trúng thầu. Trong trường hợp với khối lượng công việc của ngoài hồ sơ mời thầu đã được bổ sung dẫn đến kết quả của giá hợp đồng vượt qua giá trúng thầu thì phải cam kết, đảm bảo được giá hợp đồng không được vượt quá so với giá gói thầu hoặc vượt quá dự toán. 
 • Dự án và dự toán bao gồm nhiều gói thầu thì phải cam kết, đảm bảo được tổng giá trị của hợp đồng không được vượt quá tổng mức dự toán đã được ký chấp nhận phê duyệt.
 • Căn cứ và dựa vào quy mô cũng như tính chất gói thầu, mà giá trị để bảo đảm thực hiện hợp đồng là khác nhau nhưng nói chung sẽ theo các mức xác định từ 2% đến 10% so với giá trúng thầu.
 • Các nhà thầu phải đảm bảo đáp ứng được tất cả những điều kiện của pháp luật quy định thì mới được thực hiện việc xét trúng thầu. 

Một số khái niệm và định nghĩa khác cần tìm hiểu thêm để phân biệt và nhận biết được giá trúng thầu là gì?

 • Giá gói thầu được hiểu là giá trị của gói thầu đã được xác định và đề ra  trong kế hoạch đấu thầu, dựa trên các cơ sở khác để xác định như là tổng dự toán và tổng mức đầu tư theo những quy định cụ thể của pháp luật hiện hành
 • Giá dự thầu được hiểu là giá được đưa ra bởi nhà thầu trong đơn dự thầu khi tham gia đấu thầu
 • Giá đánh giá là giá dùng để xem xét chi phí trên cùng một mặt bằng, được sử dụng để thực hiện so sánh hay tiến hành xếp hạng các hồ sơ dự thầu và lựa chọn được những nhà thầu phù hợp nhất
 • Giá đề nghị trúng thầu là con số thể hiện giá trị của việc đấu thầu do bên mời thầu đề nghị.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về trúng thầu tiếng anh là gì? cũng như những điều kiện và giá để trúng thầu, hy vọng với những chia sẻ ấy đã đem đến bạn nguồn thông tin cần thiết về trúng thầu.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *