Hướng đặt bàn thờ phật bà quan âm theo phong thủy

Phật Bà Quan Âm gắn liền với đời sống tâm linh của rất nhiều gia đình Việt. Quan Âm đại diện cho lòng từ bi bác ái, cứu độ chúng sinh, mang đến yên vui, bình yên cho gia đạo. Chúng ta thỉnh Phật Bà Quan Âm về thờ, thể hiện mong muốn một lòng hướng thiện, để tâm thanh tịnh và cầu mong một cuộc sống bình an và hạnh phúc. Hướng đặt bàn thờ Phật Bà Quan Âm là một điều chúng ta cần lưu ý khi thỉnh Người về thờ phụng. Bởi vận mệnh của mỗi người khác nhau nên cách đặt hướng bàn thờ của Quan Âm cũng khác nhau. 

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về hướng đặt bàn thờ và cách thờ phụng Phật Bà Quan Âm tại nhà đúng cách. Các bạn hãy cùng theo dõi bài viết này nhé.

hướng đặt bàn thờ phật bà quan âm

Truyền thuyết về Quan Thế Âm Bồ Tát

Theo Phật Giáo, một khi con người ta tu thành chính quả thì ngũ giác sẽ tương thông. Khi đó, các giác quan của cơ thể có thể cảm nhận một cách rõ ràng niềm đau khổ của chúng sinh và nghe thấy lời nguyện cầu của họ. Quan Thế Âm Bồ Tát chính là một người ngũ giác tương thông, Ngài có thể thấu hiểu ai oán, cứu khổ cứu nạn chúng sinh, giúp họ vượt qua cơn bỉ cực.

Ngài chính là người mẹ hiền của chúng sinh. Mỗi khi nhắc đến Ngài chúng ta đều biết, nhưng để hiểu rõ tường tận thì khó ai có thể chắc chắn được. 

hướng đặt bàn thờ phật bà quan âm

Hiện nay, có khá nhiều truyền thuyết về cuộc đời của Quan Thế Âm Bồ Tát. Không bàn về độ chính xác của các câu chuyện đó, chúng ta chỉ bàn về kiếp sống cuả Ngài qua truyền thuyết quen thuộc tại Việt Nam đó chính là Quan Âm Thị Kính.

Tương truyền, kiếp thứ 10 của Quan Âm là con gái của một gia đình khá giả họ Sùng tại Cao Ly có tên là Thị Kính. Đến tuổi cập kê, Thị Kính được se duyên với chàng Thiện Sỹ cũng là con cái của gia đình trâm anh quyền quý. Những tưởng cuộc sống sẽ viên mãn với đôi vợ chồng son trẻ xứng lứa vừa đôi, nàng dịu dàng trọn phận làm dâu, chàng khôi ngô hào hoa phong nhã. Tuy nhiên vì một hiểu lầm không thể giải bày mà Thị Kính mang tội âm mưu giết chồng, bị đuổi về nhà mẹ đẻ. 

Cơ duyên khiến nàng giả trai, nương nhờ cửa Phật, lấy hiệu là Kính Tâm. Oan sai một lần nữa khi Thị Mầu con gái Phú ông có thai với người ở và gán tội cho Kính Tâm. Không muốn phân bua hơn thiệt, Kính Tâm chọn cách lặng lẽ chăm con của Thị Mầu khi nàng ta đưa con lên chùa bỏ lại. 

Sự việc chỉ sáng tỏ khi Kính Tâm bệnh nặng mất đi, vài vị ni cô ra coi tẩm liệm mới phát hiện ra nàng là nữ. Cùng với tâm thư Kính Tâm để lại cho sư thầy và cha mẹ, mọi oan sai mới có thể giãi bày. Hồn Kính Tâm được Phật ở trên mây rước về cõi Bồng Lai.

Hướng đặt bàn thờ Phật Bà Quan Âm

Gia chủ cần chọn vị trí, xác định hướng đặt bàn thờ trước thi thỉnh Phật Bà Quan Âm về thờ phụng. Đây là một việc quan trọng, ảnh hưởng đến các yếu tố tâm linh cũng như thể hiện lòng thành kính đối với Ngài.

hướng đặt bàn thờ phật bà quan âm

Vị trí đặt bàn thờ Phật Bà Quan Âm

Bàn thờ của Ngài phải đặt ở nơi cao ráo và trang trọng nhất ở trong nhà. Vị trí đặt bàn thờ cần đảm bảo các yếu tố như sạch sẽ, sáng sủa, trang nghiêm và thanh tịnh. Nếu gia chủ có nhà xây nhiều tầng, thì bàn thờ Quan Âm nên đặt ở tầng cao nhất. Trong điều kiện không cho phép, gia chủ có thể thờ Quan Âm chung với bàn thờ tổ tiên, tuy nhiên tượng của Ngài phải sắp xếp ở vị trí cao hơn Tổ tiên một bậc và sử dụng bát hương riêng để tỏ lòng thành kính.

Tuyệt đối không đặt bàn thờ Quan Âm ở các góc khuất hay những nơi thiếu ánh sáng, những nơi không trang trọng như phòng ngủ, cầu thang, ….

Hướng đặt bàn thờ Phật Bà Quan Âm

Ngoài vị trí đặt, thì hướng của bàn thờ Quan Âm cũng là một yếu tố quan trọng khi thỉnh Ngài về nhà. Hướng đặt bàn thờ nên chọn theo bản mệnh của gia chủ để phù hợp với các yếu tố phong thủy ngũ hành. Bản mệnh con người chia ra 2 loại gồm Đông tứ mệnh (mệnh Mộc, mệnh Thủy, mệnh Hỏa) và Tây tứ mệnh (mệnh Kim, mệnh Thổ). Gia chủ thuộc Đông tứ mệnh thì bàn thờ Quan Âm nên nhìn về các hướng Đông tứ trạch, gia chủ thuộc Tây tứ mệnh thì bàn thờ Quan Âm nên nhìn về hướng Tây tứ trạch. Cụ thể như sau:

  • Gia chủ mệnh Kim, Thổ: Nên đặt bàn thờ Quan Âm nhìn về các hướng Tây tứ trạch gồm: Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc và hướng Tây.
  • Gia chủ mệnh Mộc, Thủy, Hỏa: Nên đặt bàn thờ Quan Âm nhìn về hướng Đông tứ trạch đó là các hướng: Đông, Nam, Bắc và Đông Nam

Những điều cần biết khi thờ phụng Phật Bà Quan Âm tại nhà

Ngoài các yếu tố về vị trí và hướng đặt bàn thờ, khi thờ phụng Quan Âm Bồ Tát tại nhà, chúng ta cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Tuyệt đối không đặt tượng Quan Âm với các tượng phong thủy đạo giáo trên cùng một bàn thờ.
  • Thường xuyên lau dọn bàn thờ và tượng Quan Âm sạch sẽ. Khu vực thờ cúng cần được quét dọn và vệ sinh hàng ngày.
  • Chỉ dâng lễ vật là đồ chay khi cúng, tuyệt đối không cúng đồ mặn.
  • Hoa tươi dâng lên bàn thờ Quan Âm nên chọn hoa Cúc, hoa Sen hoặc hoa Hồng đỏ/vàng.
  • Đối với tượng Quan Âm, phải lưu giữ cẩn thận, nếu có các dấu hiệu rạn, nứt, vỡ chúng ta phải thay mới. Khi thay, tuyệt đối không được vứt tượng cũ bừa bãi mà nên mang đến các ngôi chùa để cúng quả.
  • Thờ phụng là phong tục thể hiện tấm lòng thành kính, bởi vậy, chúng ta phải thể hiện cái tâm của mình trong việc thờ cúng. Tâm có tịnh, lòng có thành khẩn thì mới đón được nhiều phước lộc, bình an mà Phật ban cho bản thân và gia đình.

Trên đây là những hiểu biết của người viết về Phật Bà Quan Âm, hướng đặt bàn thờ Phật Bà Quan Âm và những điều cần biết khi thờ phụng Ngài tại nhà. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn đọc khi thỉnh Quan Âm về nhà để mang lại bình an, tốt lành va may mắn cho gia đình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *