Cách trang trí bàn thờ ông Địa – Thần tài hợp phong thủy

Thờ cúng ông Địa – Thần Tài là phong tục truyền thống của người Việt Nam. Từ lâu, phong tục này đã trở thành một tín ngưỡng quen thuộc và phát triển mạnh mẽ cho đến ngày nay. Đặc biệt, trong các gia đình kinh doanh buôn bán thì bàn thờ Thổ Địa – Thần Tài luôn được đặt ở vị trí trang trọng, được bày biện đầy đủ hương khói và lễ vật mỗi ngày. Việc bày biện, cách trang trí bàn thờ ông Địa – Thần Tài có ý nghĩa rất quan trọng trong việc chiêu tài, hút lộc, thế nhưng không phải ai cũng hiểu được điều đó. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết sau đây nhé.

cách trang trí bàn thờ ông địa

Hiểu biết về Thổ Địa – Thần Tài

Việc thờ cúng luôn chứa đựng những ý nghĩa tâm linh vô cùng sâu sắc. Khi thờ Phật, chúng ta thể hiện sự tôn kính với Đức Phật, lòng hướng thiện và tìm kiếm sự thanh tịnh trong tâm hồn. Khi thờ cúng Tổ tiên, chúng ta bày tỏ lòng biết ơn đối với nguồn cội, thể hiện sự hiếu kính của mình. Khi thờ cúng ông Địa – Thần Tài, chúng ta lại bày tỏ nguyện vọng về một cuộc sống đủ đầy, …

Đức Phật và Tổ tiên thì đa số chúng ta đã rõ, thế còn Ông Địa – Thần Tài, bạn đã hiểu rõ về 2 vị thần này chưa? Để tìm hiểu về bàn thờ Ông Địa – Thần Tài, trước hết chúng ta hãy tìm hiểu về 2 vị thần này trước nhé.

Thổ Địa – Thần Tài là ai?

cách trang trí bàn thờ ông địa

Thổ Địa là vị Thần cai quản vùng đất hay một vị trí nào đó. Về mặt tâm linh, Thổ Địa ngăn cản những tà ma xấu xa có ý định xâm nhập vào vùng đất mà mình cai quản. Ngược lại, Ông cũng là vị Thần cho phép những người đã khuất trong gia đình tìm về sum vầy cùng con cháu. Ông Địa thường được tạo hình là một ông lão hài hước có chiếc bụng bự, tay cầm quạt mo và có dáng ngồi vô cùng thoải mái.

Thần Tài là vị Thần cai quản kinh tế trong gia đình. Theo quan niệm dân gian, Ông là người mang đến tài lộc, may mắn, vụ mùa bội thu cho mỗi gia đình. Thần Tài được tạo hình là một ông già râu tóc bạc phơ, có khuôn mặt phúc hậu cùng nụ cười rạng rỡ. Trên tay Thần Tài cầm một đỉnh vàng tượng trưng cho tài lộc, may mắn để ban phát cho mọi nhà.

Ý nghĩa việc thờ cúng Thổ Địa – Thần Tài

Ông Địa – Thần Tài là hai vị Thần rất quan trọng trong việc bảo vệ lãnh thổ, ban phát tài lộc và may mắn cho mỗi gia đình. Hai vị Thần này cũng gắn bó mật thiết với nhau, bởi vậy, trên bàn thờ luôn có sự kết hợp giữa Thần Tài và Thổ Địa.

Thờ cúng Thần Tài – Thổ Địa là mong muốn cho gia đình chúng ta được bình an, mọi chuyện tốt lành, đồng thời thể hiện nguyện vọng về việc chiêu tài, hút lộc. Đối với các gia đình làm ăn buôn bán, thì việc thờ cúng 2 vị thần này thể hiện lời cầu nguyện về việc buôn may bán đắt, mọi chuyện hanh thông, công việc thuận buồm xuôi gió.

Việc bài trí trên bàn thờ Thổ Địa – Thần Tài chính là lòng thành của mỗi gia đình dâng lên 2 vị Thần. Vào những ngày đặc biệt, người ta cũng lo trang hoàng, sắp xếp lại bàn thờ sao cho sạch đẹp và chỉn chu nhất. Bởi họ tin rằng, một khi các vị Thần chứng giám cho tấm lòng thành kính thì sẽ ban phát phước lành, may mắn và tài lộc, giúp buôn bán thuận lợi, làm ăn phát tài.

Cách trang trí bàn thờ ông Địa – Thần Tài đẹp mắt để thu hút tài lộc

Để bàn thờ Ông Địa – Thần Tài được bài trí một cách đẹp mắt và đúng phong thủy, chúng ta phải lưu ý đến từng chi tiết nhỏ nhất. Vật dụng trên bàn thờ phải đầy đủ, bài trí gọn gàng, lễ vật phù hợp là những điều mà chúng ta cần phải nhớ.

cách trang trí bàn thờ ông địa

Vị trí đặt bàn thờ

Bàn thờ Ông Địa – Thần Tài cần được đặt đúng vị trí mới thể hiện được ý nghĩa phong thủy của nó. Nếu đặt sai vị trí, không những không thu hút được tài lộc mà ngược lại còn làm tiêu biến vận khí, gây nhiều nhiều bất lợi cho gia chủ.

Bàn thờ Ông Địa – Thần Tài nên đặt ở gần cửa ra vào. Vị trí đặt bàn thờ phải sạch sẽ, sáng sủa, thông thoáng và không bị che khuất bởi các vật dụng trong nhà. Bàn thờ nên dựa vào một bức tường kiên cố và vững chắc.

Không đặt bàn thờ ở trên cao, không đặt ở các góc tối tăm hay đối diện gương, đèn, nhà vệ sinh, …. Tuyệt đối tránh để góc nhọn của đồ vật đối diện với bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa.

Các vật dụng trên bàn thờ và cách trang trí bàn thờ Ông Địa – Thần Tài

Bàn thờ Ông Địa – Thần Tài phải có đầy đủ những đồ vật quan trọng và được bố trí hợp lý, như vậy mới có khả năng chiêu tài, hút lộc. Sau đây là các vật dụng và cách bố trí trên bàn thờ Ông Địa – Thần Tài:

  • Tượng Ông Địa, Thần Tài: Đây là 2 bức tượng không thể thiếu trên bàn thờ. Chúng ta đặt tượng Ông Địa ở bên phải, Thần Tài ở bên trái theo hướng nhìn từ ngoài vào.
  • Bài Vị: Đặt trong cùng, chính giữa của bàn thờ.
  • Bát hương: Đặt chính giữa phần ngoài cùng của bàn thờ. Chúng ta nên dán cố định bát hương để không bị dịch chuyển mỗi khi lau dọn.
  • Ba hũ Gạo, Muối, Nước: Đặt ở khoảng giữa của Ông Địa và Thần Tài. 3 chén này thay đổi hàng năm.
  • Khay đựng 5 chén nước: Đặt phía trước bát hương. Mỗi lần thắp hương sẽ thay nước trong khay 1 lần.
  • Hoa tươi và trái cây: Lọ hoa đặt bên phải, trái cây bên tay trái theo hướng nhìn từ ngoài vào.
  • Cóc ngậm tiền hay còn gọi là Thiềm Thừ: Đặt ở bên phải theo hướng từ ngoài nhìn vào. Khi thắp hương vào buổi sáng chúng ta quay đầu cóc ra ngoài, buổi tối quay đầu cóc vào trong.
  • Ngoài ra một số gia đình cũng đặt thêm tượng Phật Di Lặc ở trên nóc bàn thờ để giúp gia chủ tĩnh tâm, không làm điều xấu. Bên cạnh đó, trước bàn thờ, một số gia đình cũng đặt tô sứ đựng cánh hoa để giúp cất giữ tiền bạc hiệu quả.

Trên đây là các thông tin hữu ích về Ông Địa – Thần Tài cũng như cách trang trí bàn thờ Ông Địa – Thần Tài hợp phong thủy. Chúng tôi hy vọng những thông tin này sẽ có thể giúp các bạn trong việc bài trí bàn thờ Thổ Địa – Thần Tài một cách hợp lý nhất để mang lại may mắn và tài lộc cho gia đình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *