Những cách đấu thầu qua mạng bạn cần phải biết

Ngày nay hình thức đấu thầu ngày càng phát triển và khá phổ biến. Đấu thầu qua mạng được xem như là một hình thức đấu thầu được thông qua sử dụng hệ thống đấu thầu quốc gia để thực hiện. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu và biết rõ chi tiết cụ thể về hình thức này. Vì vậy trong bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin về cách đấu thầu qua mạng.

cách đấu thầu qua mạng

Cách đấu thầu qua mạng với những quy trình mới nhất

Hiện nay, có rất nhiều cách đấu thầu qua mạng cũng như phương thức đấu thầu qua mạng khác nhau, không giống nhau. Dưới đây là một số cách đấu thầu qua mạng mà mọi người nên biết:

Theo quy định cụ thể tại Mục 1 của Chương II trong Thông tư 04/2017/TT-BKHĐT, dưới đây là các bước cụ thể để thực hiện cách đấu thầu qua mạng:

Bước 1: Chuẩn bị để lựa chọn nhà thầu

Đầu tiên, bên mời thầu sẽ đăng nhập vào hệ thống để thực hiện việc xác lập E-HSMT. Tiếp theo, sẽ chọn vào mục “Hàng hóa” hoặc mục “Xây lắp” hay có thể là mục “Dịch vụ phi tư vấn” tương ứng, phù hợp để lập E-HSMT.

cách đấu thầu qua mạng

Sau khi lập E-HSMT xong, bên mời thầu có trách nhiệm thực hiện in hồ sơ để trình cho chủ đầu tư. Ngoài ra, bên mời thầu còn có trách nhiệm thực hiện và tổ chức thẩm định và phê duyệt. Nói chung, bên mời thầu phải có bổn nhiệm và chịu trách nhiệm về sự thống nhất, phù hợp, hợp lý giữa nội dung E-HSMT ở trên hệ thống và bản phê duyệt của chủ đầu.

Bước 2: Tổ chức chọn lựa những nhà thầu hợp lý với các tiêu chí

  • Đăng tải E-TBMT và phát hành E-HSMT

Việc đăng tải E_TBMT cũng như thực hiện phát hành E-HSMT được thực hiện chủ yếu dựa trên những hướng dẫn phù hợp với Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

Thời gian cần bắt đầu chuẩn bị E-HSDT tối thiểu là 10 ngày đối với gói thầu có thời gian áp dụng đấu thầu rộng rãi. Còn lại, đối với những gói thầu áp dụng bằng cách chào hàng cạnh tranh thông thường thì thời gian tối thiểu là 5 ngày làm việc bắt đầu kể từ ngày đầu tiên đăng tải E-TBMT lên trên Hệ thống.

  •  Sửa đổi cũng như làm rõ E-HSMT:

Trong những trường hợp cần sửa đổi E-HSMT, bên mời thầu cần phải đăng nhập và chỉnh sửa trực tiếp lên trên Hệ thống sau khi xảy sự chấp thuận đối với nội dung trước đó của chủ đầu tư. Không những thế, bên mời thầu cần phải có trách nhiệm đăng tải và có quyết định sửa đổi E-HSMT phải đi kèm theo những nội dung sửa đổi

Việc sửa đổi cần phải thực hiện trước thời điểm đóng thầu quy định tối thiểu là 03 ngày làm việc. Đối với những trường hợp không đảm bảo đủ thời gian như đã nêu trên thì cần phải gia hạn thêm thời gian đóng thầu.

  •  Nộp E-HSDT

Nhà thầu chỉ cần phải nộp một bộ E-HSDT đối với một bộ E_TBMT khi tham gia chọn lựa nhà thầu trên mạng. Đối với những trường hợp liên danh thì có thể thành viên đứng đầu liên danh hay có thể thành viên được phân công có trong thỏa thuận liên danh sẽ phải nộp E-HSDT.

  • Mở thầu

Đến thời gian phải mở thầu, bên mời thầu cũng sẽ đăng nhập vào Hệ thống. Tiếp theo lựa chọn gói thầu theo số E-TBMT cần mở. Cuối cùng, bên mời thầu sẽ giải mã E-HSDT của các nhà thầu đang tham gia dự thầu.

Việc mở thầu phải được thực hiện và hoàn thành sau 02 giờ bắt đầu từ thời điểm đóng thầu.

Bước 3: Thực hiện đánh giá E-HSDT và phân loại nhà thầu

Bên mời thầu cần phải đăng nhập vào Hệ thống và thực hiện đăng tải E-HSDT của các nhà thầu để tổ chức thực hiện việc đánh giá. Thực hiện đánh giá E-HSDT được quy định cụ thể trong Luật đấu thầu, theo Nghị định số 63/2014/NĐ-CP và tuân thủ các tiêu chuẩn đánh giá đã nêu rõ trong E-HSMT.

Bước 4: Bàn bạc hợp đồng, phê duyệt và thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu

Việc thương thảo về hợp đồng, phê duyệt kết quả và thực hiện lựa chọn nhà thầu phải đảm bảo và cam kết thực hiện đúng theo các quy định ở Điều 19 và Điều 20 của Nghị định số 63/2014/NĐ-CP.

cách đấu thầu qua mạng

Nếu kết quả lựa chọn của nhà thầu đã được chấp nhận phê duyệt, thì bên mời thầu bắt buộc phải đăng tải thông tin chi tiết và cụ thể về kết quả lựa chọn nhà thầu lên trên Hệ thống. Thông tin đăng tải phải bao gồm các nội dung chính và chủ yếu như sau: Thông tin chi tiết về gói thầu, nhà thầu đã trúng thầu, Quyết định để phê duyệt và lựa chọn kết quả nhà thầu đã trúng thầu.

Bước 5: Ký kết và thỏa thuận hợp đồng

Bên mời thầu cùng bên nhà thầu sẽ tiến hành hoàn thiện việc ký kết hợp đồng dựa trên những cơ sở và tuân theo các quy định trong Luật đấu thầu, theo Nghị định số 63/2014/NĐ-CP và các quy định có liên quan khác của trên cơ sở pháp luật 

Một số điều cần lưu ý có liên quan đến cách đấu thầu qua mạng

Đấu thầu qua mạng là một hình thức đấu thầu hết sức mới mẻ và khá xa lạ đối với rất nhiều doanh nghiệp trên cả nước ta. Vì vậy để có thể nắm rõ được tận tường những quy trình và nội dung thực hiện đấu thầu một cách chính xác nhất. Những người tham gia trong hoạt động cách thức đấu thầu qua mạng cần phải tìm hiểu thật nhiều các thông tin cần thiết và uy tín, chất lượng. Dưới đây bài viết sẽ có một số hướng dẫn về cách đấu thầu qua mạng mà các doanh nghiệp nên tham khảo

Hướng dẫn cách thức đăng ký thông tin cá nhân để thực hiện đấu thầu qua mạng

Bước 1: Truy cập vào website: http://muasamcong.mpi.gov.vn. Đây là cổng hệ thống công nghệ thông tin được quản lý nghiêm ngặt bởi Cục Quản lý đấu thầu, bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng

Bước 2: Nhấn vào nút “Đăng ký” hiện trên Hệ thống như đã nêu trên. Sau đó thực hiện đăng ký tư cách và xác nhận những thông tin của nhà thầu ở trên Hệ thống mạng đấu thầu thuộc Quốc gia. Chú ý, nhà thầu cần phải gửi những hồ sơ để đăng ký trực tiếp hoặc có thể gửi theo đường bưu điện đến Tổ chức quản lý và chịu trách nhiệm vận hành Hệ thống mạng đấu thầu của quốc gia.

Bước 3: Nhà thầu bắt buộc phải nộp chi phí để có thể tham gia vào Hệ thống mạng đấu thầu của quốc gia theo những quy định cụ thể của pháp luật

Bước 4: Hệ thống sẽ tiến hành kiểm tra trạng thái để phê duyệt đăng ký

Bước 5: Nhà thầu sẽ nhận chứng nhận số

Bước 6: Tiến hành thực hiện việc đăng ký thông tin người sử dụng theo chứng thư số đã được cung cấp

Với những thông tin bài viết đã cung cấp về cách đấu thầu qua mạng sẽ thực sự giúp ích cho bạn nhé!!!!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *