Hướng dẫn cách bày bàn thờ Thần Tài chuẩn phong thủy để thu hút tài lộc

Thờ phụng Thần Tài – Thổ Địa là một truyền thống quen thuộc của người dân Việt Nam, đặc biệt là các gia đình kinh doanh, buôn bán. Chúng ta thờ phụng Thần Tài với mong ước gặp nhiều suôn sẻ trong làm ăn, buôn bán, để chiêu tài và hút lộc. Thế nhưng, cách bày bàn thờ Thần Tài chuẩn phong thủy để thu hút tài lộc là một điều khiến nhiều gia chủ phải khó xử khi chưa biết phải làm thế nào. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn làm điều đó, hay cùng theo dõi nhé.

bày bàn thờ thần tài chuẩn

Thần Tài là ai? 

Tương truyền, Thần Tài là một vị thần trên Thiên Đình, có nhiệm vụ cai quản tiền bạc, tài lộc của nhân gian. Thế nhưng, vị thần này có một thói quen xấu chính là rất mê uống rượu. Trong một lần say rượu, chẳng may Thần Tài ngã xuống nhân gian, đập đầu vào đá mất hết trí nhớ. Cũng bởi vì ông mặc quần áo trên Thiên Đình có vẻ kỳ lạ so với Dương gian, lại thơ thẩn đi lại không rõ mục đích nên người ta tưởng ông là người điên, bèn lột hết quần áo mũ nón của ông đem bán. Sau đó ông lang thang khắp phố phường xin ăn.

May thay có một cửa hàng kinh doanh gà vịt, đang lúc buôn bán ế ẩm mới mời ông vào ăn coi như tích đức tạo phước. Lạ kỳ thay, từ lúc ông vào thì khách hàng kéo đến nườm nượp, buôn may bán đắt. Từ đó, vợ chồng chủ quán ngày nào cũng mời ông tới ăn. 

Được một thời gian, thấy ông rách rưới và hôi hám, sợ ảnh hưởng đến khách nên vợ chồng chủ quán đuổi ông đi. Quán bên cạnh lâu nay ế ẩm, thấy vậy mới mời ông đến ăn, lạ thay lần này khách hàng cũng kéo đến nườm nượp. Tin lành đồn xa, quán xá trong phố thay nhau mời ông đến ăn để được buôn may bán đắt. 

Thấy quần áo ông rách rưới, người ta mua tặng ông quần áo. May mắn trong số đó có bộ quần áo Thiên Đình của ông. Thế là ông nhớ lại mọi chuyện, mặc quần áo và bay về trời.

Người dân dựa theo hình dáng của ông để nặn thành tượng và lập bàn thờ trong nhà, ngày ngày thờ phụng với mong muốn được ông ban phước lành, buôn bán suôn sẻ. Ngày ông bay về trời là ngày mùng 10 tháng giêng âm lịch, từ đó về sau ngày này được lấy làm ngày vía Thần Tài.

Mối quan hệ giữa Thần Tài và Thổ Địa

bày bàn thờ thần tài chuẩn

Thần Tài là người cai quản lương thực, hoa màu, kinh tế, …. Thổ Địa là người cai quản đất đai. Giữa hai ông luôn có mối quan hệ gắn bó mật thiết với nhau, bởi vì hoa màu, lương thực cũng từ đất đai mọc ra để sinh sôi và phát triển. Có đất đai mới có hoa màu, lương thực.

Bên cạnh đó, theo ngũ hành, Thần Tài thuộc hành Kim, Thổ Địa thuộc hành Thổ (Thổ sinh Kim) cho nên mối quan hệ giữa 2 vị Thần này là một sự kết hợp phong thủy vô cùng hòa hợp.

Bởi nguyên nhân đó, cho nên bàn thờ Thần Tài luôn có tượng Thổ Địa và ngược lại. Qua thời gian, hai vị Thần này luôn song hành cùng nhau trong mọi gia đình, và được người người thờ phụng.

Cách bày bàn thờ Thần Tài chuẩn phong thủy để thu hút tài lộc

Để việc thờ cúng tuân thủ các yếu tố tâm linh và quy luật phong thủy, thì chúng ta phải lưu ý đến những chi tiết nhỏ nhất. Bàn thờ bao gồm những vật dụng gì? Việc bài trí trên bàn thờ như thế nào để phù hợp, … Sau đây chúng ta sẽ giải quyết lần lượt từng vấn đề đó nhé.

Các đồ vật cần có trên bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa

Tùy theo mỗi vùng miền, mỗi quốc gia thì các loại vật phẩm có thể khác nhau về kiểu dáng, chất liệu. Tuy nhiên, nhìn chung, trên bàn thờ Thổ Địa – Thần Tài cần phải có những món đồ sau:

 • Tượng Thổ Địa – Thần Tài: Tượng Thổ Địa có hình ảnh là ông lão bụng to, tay cầm quạt mo và có dáng ngồi rất thoải mái. Tượng Thần Tài với hình ảnh cụ già râu tóc bạc phơ, nụ cười đôn hậu, trên tay cầm đỉnh vàng.
 • Bài vị Thần Tài – Thổ Địa được viết bằng chữ Hán.
 • 3 hũ đựng gạo, muối, nước: 3 hũ này được thay thế mỗi năm 1 lần.
 • Bát hương: Thường dùng chất liệu gốm sứ, họa tiết Rồng Phượng.
 • Lọ hoa, dĩa đựng trái cây: Nên chọn đồng bộ về họa tiết và chất liệu
 • 5 chén nước: Có thể đặt trên khay đựng hoặc lấy riêng chén xếp thành hình chữ Thập.
 • Cóc 3 chân hay còn gọi là Thiềm Thừ miệng ngậm đồng tiền.
 • Tượng Phật Di Lặc: Tùy vào phong tục mỗi gia đình mà nên có hoặc không. Tượng Phật Di Lặc có mục đích giúp gia chủ hướng thiện, tránh làm điều xấu, giúp gia đình hòa thuận và hạnh phúc.
 • Bát sâu lòng bằng sứ đổ đầy nước, rải những cánh hoa hồng tươi lên trên, tượng trưng cho việc cất giữ tiền bạc.

Cách bài trí các vật phẩm trên bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa

Khi đã chuẩn bị đầy đủ, chúng ta bài trí các vật phẩm trên bàn thờ Thần Tài theo sơ đồ sau:

bày bàn thờ thần tài chuẩn

Chúng ta cần đặt chính xác theo thứ tự và vị trí trên sơ đồ để phù hợp phong thủy và tâm linh nhé.

Những lưu ý khi bài trí bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa

Để bài trí bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa đúng phong thủy để chiêu tài hút lộc, chúng ta cần lưu ý những vấn đề sau đây:

 • Vị trí đặt bàn thờ: Nên đặt trên mặt đất, sát cửa ra vào, ở vị trí thông thoáng, không bị che khuất bởi các đồ vật khác. Bàn thờ tựa lưng vào tường hoặc vách ngăn chắc chắn. Không treo bàn thờ, không đặt bàn thờ đối diện gương, góc nhọn của nội thất, không để vật dụng trong phòng che khuất bàn thờ, …
 • Bàn thờ phải luôn được lau chùi sạch sẽ.
 • Mỗi sáng khi thắp hương, chúng ta quay mặt cóc Thiềm Thừ ra ngoài để hút lộc, đến tối lại quay đầu vào trong để cất giữ tiền bạc.
 • Hoa quả trên bàn thờ phải luôn tươi mới, cần thay thế khi thấy có dấu hiệu bị héo.

Qua những thông tin trên, bạn đã biết cách bày bàn thờ Thần Tài chuẩn phong thủy để thu hút tài lộc chưa? Bạn hãy nghiên cứu thật kỹ bài viết này để có thể rước Thần Tài về nhà mình một cách thuận lợi và suôn sẻ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *